Zeros and Ones (2021)

Zeros and Ones (2021)

ความลับของความผิดพลาด เรื่อง “Zeros and Ones” ของ Abel Ferrara คลี่คลายในความมืดมิดที่มีทั้งความหมายตามตัวอักษรและในอุดมคติ แม้แต่ดาราดัง Ethan Hawke ที่พูดกับเราเหมือนตัวเขาเองในสองฉากสั้นๆ ที่จองหนังเรื่องนี้ ยอมรับว่าในตอนแรก เขาไม่เข้าใจบทของ Ferrara น้ำใสใจจริงของเขาทำให้สบายใจและกล้าหาญ กระตุ้นให้เกิดความพากเพียรกับเรื่องราวที่ปลายทางดูเหมือนคลุมเครือราวกับแรงจูงใจของตัวละคร

สิ่งที่ชัดเจนคือข้อจำกัดของการสร้างภาพยนตร์จากโรคระบาดใหญ่นั้นส่งผลต่อเฟอร์รารา ซึ่งกล้องที่กระวนกระวายใจลาดตระเวนตามถนนยามราตรีที่รกร้างว่างเปล่าของกรุงโรมที่ถูกปิดล้อมพร้อมกับเจเจ (ฮอว์ค) ทหารอเมริกันชั้นยอดในภารกิจนอกเครื่องแบบลึกลับ สิ่งนี้จำเป็นต้องหาจัสติน (เช่น ฮอว์ค) น้องชายฝาแฝดของเขา นักปฏิวัติที่ถูกคุมขังซึ่งเราเห็นว่าถูกสอบสวนและถูกทรมานซ้ำแล้วซ้ำเล่า
JJ คืบคลานจากการเผชิญหน้ากันอย่างลับๆ ล่อๆ โดยแอบถ่ายความคืบหน้าของเขาอย่างต่อเนื่อง ภาพระยะใกล้ที่ไร้ความปราณีและเป็นเม็ดเล็กจับภาพเขากำลังจิบชากับแม่และลูก — อาจจะเป็นครอบครัวของพี่ชาย — ในอพาร์ตเมนต์เปล่าๆ และต่อมา ข้างๆ มุลเลาะห์ในมัสยิด การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเมืองอาจใกล้เข้ามา แต่เจเจกลับหมั้นหมายกับโสเภณีเจ้าเล่ห์สองคน (“พวกเขาทั้งคู่เป็นแง่ลบ” มาดามของพวกเขาโฆษณาอย่างเป็นประโยชน์) และหญิงสาวชาวรัสเซียสวย (แสดงโดยหุ้นส่วนผู้กำกับ Cristina Chiriac) ที่บังคับให้เขามีเซ็กส์ด้วยปืน ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ สิ่งเดียวที่เรารู้แน่ชัดก็คือเฟอร์ราราผู้ให้ศีลให้พรวิญญาณท่อน้ำของเขา ยังคงยืนกรานและยืนกรานในตัวเอง
Hawke แบกรับเรื่องราวที่เดินเตร่และเล่าเรื่องที่เจาะลึกนี้อย่างไม่ลดละ แยกแยะความเข้มข้นของ JJ ที่ไร้ที่ติออกจากความหลงผิดของพี่ชายได้อย่างราบรื่น (ซึ่งการพูดจาโผงผางเล่าถึงการแสดงอันน่าตกใจของ Hawke ในบทจอห์น บราวน์ในละครโชว์ไทม์ปีที่แล้วเรื่อง “The Good Lord Bird” ) แบกเป้ไปกับบางคน จากบทสนทนาที่เฉียบขาดที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ (“คุณเกลียดต้นไม้!” เขากรีดร้องใส่ผู้ทรมานที่ไม่ปรากฏชื่อ) จัสตินทำหน้าที่เป็นมโนธรรมที่อ่อนแอและสิ้นหวังของโลกที่ดูเหมือนพระเจ้าทอดทิ้งและความเห็นอกเห็นใจเหมือนกัน

ด้วยสุนทรียภาพที่เต็มไปด้วยหนาม สันทราย และความหวาดระแวงที่คงอยู่อย่างต่อเนื่อง หนังระทึกขวัญการเมืองที่น่าขนลุกเรื่องนี้เกี่ยวกับอารมณ์: สมคบคิด เลวร้าย ไม่ถูกชะตา ที่นี่ อุปกรณ์เสริมของชีวิตการแพร่ระบาดกลายเป็นลางร้ายมากขึ้น: ทีมฆ่าเชื้อบนรถไฟใต้ดินระลึกถึงละครระทึกขวัญโรคระบาดเช่น “Contagion” (2011)และเทอร์โมมิเตอร์ที่บีบรัดอย่างกะทันหันที่ชี้ไปที่หน้าผากของ JJ เล่นเหมือนการโจมตีด้วยปืน เมื่อทุกคนใส่หน้ากาก เราจะบอกคนดีจากคนชั่วได้อย่างไร?

งงงวยอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่น้อยไปกว่าความน่าสนใจ “ศูนย์และหนึ่ง” ยังคงอยู่ในใจ แม้หลังจากที่คุณคิดว่าคุณปัดมันออกไปแล้ว กิ่งก้านที่เย็นยะเยือกของมันก็เกาะติดอยู่

ติดตามแฟนเพจได้ที่
Younghappy

ดูหนัง